Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
BÀI TUYÊN TRUYỀN VSATTP trong dịp tết Dương lịch 2024

Tết dương lịch 2024 đang đến gần, vì vậy nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đồ uống và thực phẩm tăng cao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng. Ngộ độc thực phẩm là vấn đề hết sức phức tạp hiện nay đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người, nếu ngộ độc nặng không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do sử dụng nguồn nước, thức ăn không hợp vệ sinh, thực phẩm không đạt chất lượng.

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ QUẢNG VĂN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hanh phúc

Quảng Văn, ngày  20  tháng   12 năm 2023

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

VSATTP trong dịp tết Dương lịch 2024

 

 

Tết dương lịch 2024 đang đến gần, vì vậy nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đồ uống và thực phẩm tăng cao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng. Ngộ độc thực phẩm là vấn đề hết sức phức tạp hiện nay đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người, nếu ngộ độc nặng không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do sử dụng nguồn nước, thức ăn không hợp vệ sinh, thực phẩm không đạt chất lượng.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết dương lịch 2024 UBND xã Quảng Văn đề nghị các tổ chức, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình trên địa bàn xã hãy thực hiện tốt một số các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:

          - Rửa tay trước khi ăn; uống nước đã đun sôi để nguội hoặc đã qua thiết bị tinh lọc, thức ăn chín để quá bữa, quá giờ phải được bảo quản lạnh dưới 10C, phải được hâm lại kỹ; che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Thức ăn để sau 3 ngày không nên ăn vì không còn giá trị dinh dưỡng, rất dễ có nguy cơ lên men, tiềm ẩn nguy cơ bị ngộ độc. Các dụng cụ chế biến thực phẩm như: dao, thớt, đũa, thìa, que gắp cần phải được khử trùng trước khi chế biến thực phẩm, rau, củ, quả tươi, đặc biệt là thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi nước chảy.

          - Khi đi mua hàng cần chú ý xem hạn sử dụng của thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm đóng chai, hộp như: sữa tươi, nước giải khát…Không mua hàng bao gói sẵn không có địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng.

          - Các bậc phụ huynh nhắc nhở con em mình thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời giáo dục con em mình không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

          * Đối với các cửa hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống, cần thực hiện tốt một số việc sau:

          - Cần lựa chọn kỹ càng các loại thực phẩm trước khi chế biến cho khách. Thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng. Nghiêm cấm việc sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc, không nằm trong danh mục được phép sử dụng. Rửa sạch tay trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kín vết thương nhiễm trùng trước khi chế biến thức ăn.

          - Không được sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, lối đi chung để chế biến, sản xuất kinh doanh thức ăn đường phố.

          * Đối với các cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống:

          - Mua nguồn thực phẩm phải qua chứng nhận kiểm dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm của cơ quan y tế, Thú y; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, đảm bảo thực phẩm không bị hỏng, biến đổi chất.

          - Các cơ sở kinh doanh động vật giết mổ không được phép bán các loại động vật chưa được kiểm chứng của cơ quan y tế ra bên ngoài; giữ gìn vệ sinh nơi sơ chế thực phẩm.

          Trên đây là một số các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND xã Quảng Văn đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện tốt các biện pháp trên, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, phòng tránh các bệnh ngộ độc thực phẩm nguy hiểm, đón Tết khỏe mạnh, tươi vui.

Nguồn viết bài: Sưu tầm

Người sưu tầm: Nguyễn Văn Bằng – CC. Văn hóa

 

 

NGƯỜI DUYỆT BÀI

PHÓ CHỦ TỊCH

 

 

Lê Anh Đức

 

                                                   

 

Các tin liên quan