Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Lễ đón nhận và an táng Liệt sĩ Đỗ Văn Hoạch thôn Quang Minh xã Quảng Văn

Quảng Văn tổ chức đón nhận hài cốt Liệt sĩ Đỗ Văn Hoạch

Tin về Lễ đón nhận hài cốt Liệt sỹ Đỗ văn Hoạch-

Thôn Quang Minh, xã Quảng Văn

-------------

 

 

     Liệt sỹ Đỗ văn Hoạch - Sinh năm 1945,  tại thôn Quang Minh, xã Quảng Văn. đồng chí sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân có truyền thống yêu nước và trong lúc cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ của dân tộc đang ngày càng trở lên khốc liệt. Với khí thế của tuổi trẻ "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước", chàng thanh niên Đỗ Văn Hoạch (nhập ngũ 1/1966)  đã tạm biệt bạn bè, người thân tình nguyện lên đường nhập ngũ giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước. Trong quá trình làm nhiệm vụ, đồng chí Đỗ văn Hoạch đã không quản ngại gian khổ, anh dũng chiến đấu và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong một trận chiến đấu khốc liệt với quân địch tại mặt trận phía Tây, đồng chí Hoạch đã anh dũng hy sinh ngày 24/11/1968.  Đồng chí đã được đồng đội đưa thi hài về mai táng tại nghĩa trang Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, nay gọi  là nghĩa trang Việt Lào huyện Anh Sơn tỉnh Nghệ An, cấp bậc lúc hy sinh là Hạ sỹ, chức vụ là Chiến sỹ. Do có nhiều thành tích trong học tập, công tác và chiến đấu, Đ/c đã được Đảng, Nhà nước, quân đội tặng thưởng 1 Huy hiệu Quyết thắng, 1 Huy hiệu Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược và 01 Huy chương do nhà nước Lào trao tặng.  

      Đến nay, sau hơn 50 năm, vào ngày 02.5.2018, cấp ủy, chính quyền, các ban , ngành đoàn thể  của xã  Quảng Văn và gia đình đã đưa hài cốt liệt sỹ Đỗ Văn Hoạch về quê nhà. Lễ đón nhận hài cốt liệt sỹ được tổ chức trang nghiêm, trọng thể tại gia đình thuộc thôn Quang Minh, xã Quảng Văn. Ngay sau lễ Truy điệu, hài cốt của liệt sỹ Đỗ Văn Hoạch đã được đưa về an táng tại nghĩa địa Vườn Xuân xã Quảng Văn trong niềm tiếc thương vô hạn và biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa không tiếc tuổi thanh xuân hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, góp phần vào chiến thắng lịch sử 30.4.1975, đưa đất nước ta hoàn toàn thống nhất, non sông thu về một mối. Việc làm hết sức có ý nghĩa này cũng là đáp ứng tâm niệm của gia đình xin chuyển hài cốt của liệt sỹ về quê an táng để tiện cho việc viếng thăm, chăm sóc phần mộ.

Trong không khí trang trọng và niềm lưu luyến tiếc thương, các đồng chí đại diện lãnh đạo đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể ở địa phương, gia đình, họ hàng và nhân dân đã dành một phút tưởng niệm, thắp nén hương thơm cầu chúc cho hương hồn Liệt sỹ Đỗ Văn Hoạch nơi suối vàng ngàn thu yên giấc.